Cà phê Robusta là gì?Sự khác biệt Robusta vs Arabica

Thứ hai - 28/10/2024 19:08
Cà phê Robusta là một loại cà phê được làm từ hạt (hạt) của cây Coffea canephora.Robusta có nguồn gốc từ miền trung và miền tây châu Phi cận Sahara. Đây là loại cà phê phổ biến thứ hai trên thế giới, chiếm 40% sản lượng cà phê của thế giới.
Cà phê Robusta là gì?Sự khác biệt Robusta vs Arabica

Cà phê robusta là gì? 
Cà phê Robusta là một loại cà phê được làm từ hạt (hạt) của cây Coffea canephora.Robusta có nguồn gốc từ miền trung và miền tây châu Phi cận Sahara. Đây là loại cà phê phổ biến thứ hai trên thế giới, chiếm 40% sản lượng cà phê của thế giới.Loại cà phê này chỉ đứng sau arabica (từ cây cà phê arabica) chiếm 60% còn lại (hoặc hơn) sản lượng cà phê trên toàn thế giới.

Cà phê robusta có nguồn gốc từ đâu?

Cà phê Robusta phần lớn được trồng ở Đông bán cầu, chủ yếu ở châu Phi và Indonesia. Việt Nam là nơi sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới chiếm khoảng hơn một nữa lượng cà phê Robusta trên thế giới

Coffea robusta đã trở thành một từ đồng nghĩa của Coffea canephora có hai giống chính, C. c. robusta và C. c. nganda. Những giống này thường được gọi là cà phê robusta.

Cà phê robusta có vị như thế nào?

Cà phê Robusta có vị đất và thường được cho là có vị đắng, giống như cao su / hạt, với dư vị đậu phộng.

Nghe có vẻ không hấp dẫn, phải không? Nhưng những hương vị này không phải lúc nào cũng có mặt và nếu có, có thể không phải lúc nào cũng khó chịu.

Nó có thể phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của hạt cà phê và cách rang . Ví dụ, tôi đã thử một ít , và trong khi hạt cà phê có mùi đất, giống như khoai tây sống - tôi không nhận thấy nó mang hương vị của cà phê pha.

Sau khi ủ, nó có mùi giống mật đường hơn. Nó có vị đắng, nhưng đắng không phải lúc nào cũng là một điều xấu, đặc biệt nếu bạn là một fan hâm mộ của sô cô la đen đắng, đó là những gì tôi nếm trong cà phê này.

Hạt cà phê Robusta chứa nhiều caffeine và ít đường hơn hạt arabica, và do đó hương vị mạnh hơn và khắc nghiệt hơn arabica.

Cà phê robusta có tốt không?

Tại thời điểm này, bạn có thể tự hỏi liệu robusta có ngon không - tốt, robusta chất lượng cao được cho là thêm hương vị sâu sắc cho hỗn hợp arabica / robusta, và crema đẹp cho hỗn hợp espresso. Nhưng robusta kém chất lượng thường được mô tả là có vị giống như cao su cháy.
istockphoto 1392682309 612x612

Ở vùng đất espresso (vâng - ý tôi là Ý) robusta chất lượng cao được mong muốn vì crema và hương vị mà nó thêm vào espresso.

Vì vậy, nếu bạn thích hương vị đất khắc nghiệt hơn, bạn có thể thích một chút robusta trong hỗn hợp của mình. Hoặc, nếu bạn đang theo đuổi một crema dày đẹp trên espresso của mình, thì một loại cà phê robusta chất lượng cao có thể làm được điều đó.

Tất cả về cây cà phê Robusta

Cây cà phê robusta là một loại cây nhỏ kiên cường. Nó có thể chịu được nhiệt độ nóng (30 ° C trở lên) và ánh nắng mặt trời đầy đủ. Nó thích giữ nước và cần nhiều nước để được hạnh phúc và khỏe mạnh.

Nó phát triển ở độ cao thấp - mực nước biển đến 600 mét và có khả năng chống côn trùng và bệnh tật.

Trong tự nhiên, nó cao khoảng mười mét, nhưng khi được trồng để sử dụng thương mại được cắt tỉa đến độ cao giúp thu hoạch dễ dàng hơn, khoảng năm métNhững bông hoa màu trắng và có mùi ngọt ngào như hoa nhài.

Quả của cây cà phê robusta chuyển sang màu đỏ đậm khi chín, và mất khoảng 6 đến 8 tháng để làm như vậy. Trái cây không chín cùng một lúc, giống như quả việt quất - có thể có quả chín và chưa chín trên cùng một nhánh.

Thường có hai hạt cà phê (hạt) bên trong mỗi "quả anh đào", hoặc quả chín.
istockphoto 1047578364 612x612

Có bao nhiêu caffeine trong robusta?

Nếu bạn đã nghe nói rằng có nhiều caffeine trong robusta hơn arabica, bạn đã nghe đúng. Có khoảng gấp đôi lượng caffeine trong robusta.

Hàm lượng Robusta và Arabica Caffeine: Hạt cà phê robusta có khoảng 2,2- 2,7% caffeine, và hạt arabica khoảng 1,2 - 1,5%.

Hàm lượng caffeine cao hơn là một trong những điều khiến cây cà phê robusta ít bị sâu bệnh. Các loài gây hại không thích vị đắng, và căn bệnh này không thích đặc tính kháng khuẩn của nó.

Caffeine cao hơn trong cà phê robusta cũng tạo ra vị đắng trong cà phê pha. Một cốc cà phê robusta ủ chứa khoảng gấp đôi lượng caffeine so với một cốc arabica.

Cà phê robusta được trồng ở đâu?

Như đã đề cập ở trên, phần lớn cà phê robusta được trồng ở Đông bán cầu, nhưng một số cũng đến từ Nam và Trung Mỹ.Đặc biệt loại cà phê Robusta được trồng phổ biến. Hiện tại, tổng diện tích trồng cà phê ở Việt Nam khoảng 550,000 ha, trong đó, bốn tỉnh Đắk Lắk , Đắk Nông , Lâm Đồng , Gia Lai  trên chiếm khoảng 90% tổng diện tích cà phê của cả nước. Cà phê Robusta đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho nhiều hộ gia đình và phát triển kinh tế khu vực Tây Nguyên.

Tác giả bài viết: Minh Nhật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây