6 loại hạt cà phê phổ biến hiện nay

Thứ hai - 13/02/2023 10:41
Cafe Arabica
Hay còn gọi là cà phê chè. là loại cafe hạt hơi dài, vị của Arabica hơi chua xen lẫn với vị đắng nhẹ, màu nước nâu nhạt.
6 loại hạt cà phê phổ biến hiện nay

 

Được trồng ở độ cao trên 600mthích hợp với khí hậu mát mẻ, chỉ trồng chủ yếu ở Brazin, chiếm 2/3 lượng cà phê hiện nay trên thế giới. Quả cà phê Arabica được lên men sau thu hoạch (ngâm nước cho nở…) sau đó rửa sạch rồi sấy khô.

Các nhà khoa học Mỹ cho biết uống cà phê Cà phê Arabica nguyên chất điều độ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

 

 

Cafe Robusta

Còn gọi là cà phê Vối, có hàm lượng caffeine từ 2 - 4 %. Hạt nhỏ hơn Arabica, được sấy trực tiếp không cần lên men nên hương vị của cà phê Robusta luôn được đánh giá là kém cạnh hơn so với Arabica với chất vị đậm, chát và đắng hơn và độ chua cao hơn.

Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới vì vậy nó có mặt ở nhiều nước hơn (Việt Nam chỉ trồng loại này), tổng lượng chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ toàn thế giới.

 

 

Cafe Culi

Còn gọi là Bi những hạt cà phê có hình dáng tròn trịa như hạt đậu, mùi hương thơm và vị đắng mạnh mẽ. Đặc biệt, lượng cafein trong hạt cà phê culi cao hơn gấp nhiều lần so với những hạt cà phê Robusta, Arabica.

Cafe đột biến Culi tương đối hiếm, chiếm tỷ lệ khoảng 2-4% trong mùa vụ. Sau khi thu hoạch và sơ chế, hạt cafe Culi được tách khỏi phần vụ thu hoạch và bán riêng với mức giá cao hơn.

 

 

Cafe Moka

Hạt cà phê moka tương đối nhỏ, cứng, có hình dạng không theo quy luật và có màu từ vàng lục tới màu vàng nhạt. Có vị hơi chua một cách thanh thoát và khi uống thì mang một hương vị rất đặc biệt.

Trong các họ cà phê thì giống cà phê Moka này khó trồng nhất, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dể bị sâu bệnh, cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuật chăm bón đặc thù, năng xuất lại rất ít.

Cây cà phê Moka chỉ có thể trồng và sinh trưởng ở độ cao trên 1500m vì vậy cà phê Moka ở Việt Nam có giá bán đắt hơn những loại cà phê khác.

 

 


Cafe Cherry

Cà phê Cherry (hay cà phê mít), có 2 giống với tên gọi là Liberica và Exelsa. Cà phê Cherry được đánh giá là có giá trị thương phẩm thấp nhất trong những loại cà phê bởi vì hạt cà phê này thường không đều, hương vị thất thường lại khó chế biến.

Nhưng xét về kĩ thuật trồng trọt thì cà phê Cherry lại chịu được hạn tốt, sinh trưởng rất khoẻ, gần như không bị sâu bệnh nên kĩ thuật chăm sóc cũng không đòi hỏi quá cao. Vì thế bạn sẽ bắt gặp cà phê Cherry trồng tại những vùng có đất khô, nhiều nắng gió trên các cao nguyên.

Hạt cà phê mít ướm lên mình một màu vàng rất đẹp mắt. Tách cà phê cherry sau khi pha mang một mùi thơm thoang thoảng, với vị chua nhẹ của cherry tạo nên vị ngon rất khác. Theo thống kê thì đây là loại cà phê yêu thích của chị em phái đẹp, với vị dễ uống lại vừa cao quý, vừa sang trọng.

 

 


Cafe Catimor

Cà phê Catimor có hương thơm nồng nàn, sâu sắc cùng vị chua thanh. Loại cà phê này cho trái chín vào mùa mưa và không tập trung nên không thích hợp để trồng ở vùng Tây Nguyên.

Cà phê Catimor nhìn chung nhanh chín với năng suất cao hơn so với các loại cà phê khác. Hạt cà phê Catimor mang hình bán cầu tròn với kích thước nhỏ. Hạt Catimor khá là giống với cà phê Arabica Bourbon. Hàm lượng caffeine của cà phê Catimor dao động ở mức 1-2%.

Vị của cà phê Catimor là là sự hòa quyện giữa vị chua thanh thanh của cà phê Timor và vị ngọt dịu nhẹ của cà phê Caturra. Vì lượng caffeine thấp nên cà phê Catimor không đắng nhiều đâu nhé. Tuy vậy thì hương vị ấy vẫn đủ sức để tạo sự vấn vương cho bạn khi thưởng thức.

 

 



 

 
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://theespresso.vn là vi phạm bản quyền
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây